top of page

7 เครื่องมือช่างพื้นฐาน ที่ควรมีติดบ้านไว้ให้อุ่นใจ!

มาทำความรู้จักกับเครื่องมือช่างขั้นพื้นฐานที่ควรมีติดบ้านไว้กันดีกว่า พอเจอปัญหาบ้าน ๆ เมื่อไหร่จะได้ลงมือแก้ไขเบื้องต้นเองได้ไม่ต้องง้อช่าง
1.ค้อน

อีกหนึ่งเครื่องมือช่างที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ค้อนมีหลากหลายรูปแบบตามการใช้งานแตกต่างกันออกไป แต่ค้อนที่ต้องมีคือ ค้อนหงอน เพราะใช้งานได้หลากหลาย โดยหน้าค้อนมีไว้เพื่อตอกสิ่งของ ส่วนด้านหลังที่มี 2 ง่ามมีไว้สำหรับงัดแงะวัสดุ เช่น ตะปู ไม้ หรือโลหะ เป็นต้น


2.คีมตัดลวด

เครื่องที่มีหน้าตาเหมือนกรรไกรชนิดนี้เรียกว่า คีม ใช้งานในการตัดแบ่งวัสดุต่าง ๆ ที่มีลักษณะแข็ง อย่างเช่น ลวด สายไฟ และสิ่งของต่าง ๆ ที่ต้องการ ซึ่งปลายปากคีมทำจากเหล็กเหลาให้เป็นใบมีดและด้ามจับที่หุ้มด้วยยางเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน


3.คีมปากจิ้งจก

มีอีกหนึ่งคีมที่อยากจะแนะนำให้มีติดบ้านไว้นั้นก็คือ คีมปากจิ้งจก ถึงมันจะรวมอยู่ในเครื่องมือประเภทคีม แต่การใช้งานก็แตกต่างกันไปตามรูปร่าง คีมปากจิ้งจก ใช้ตัดวัสดุด้านข้าง จับวัสดุ หรือดัดวัสดุให้ได้รูปสวยงาม


4.ตลับเมตร

เจ้ากล่องกลม ๆ ที่เรามักจะเห็นช่างมืออาชีพห้อยไว้ที่เอวนั่นก็คือ ตลับเมตร เครื่องมือที่ช่วยให้งานช่างเป็นไปอย่างราบรื่น เมื่อดึงด้ามจับที่เป็นลิ่มโลหะออกมาก็จะเจอกับแผ่นโลหะสีเหลืองยาว ๆ ที่มีตัวเลขเป็นมาตรวัดระยะคล้ายกับไม้บรรทัดตามออกมา ซึ่งใช้ในการวัดระยะวัสดุหรือพื้นที่ต่าง ๆ ให้ได้จำนวนที่ถูกต้องนั่นเอง


5.กล่องเครื่องมือแบบพกพา

เห็นเครื่องมือช่างสมบุกสมบันขนาดนี้ ก็ใช่ว่าจะเก็บแบบทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ อย่างไรก็ได้ ให้หากล่องเครื่องช่างแบบพกพามาเก็บเครื่องมือแต่ละชนิดให้เข้าที่และเป็นระเบียบ ป้องกันการทับหรือกระแทกที่จะสร้างความเสียหายตามมา


6.เลื่อย

การตัดสิ่งของในงานช่างไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนตัดกระดาษด้วยกรรไกร เลื่อยตัดโลหะจึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ควรมีติดบ้านไว้เพื่อใช้ตัดสิ่งของที่ต้องการ รูปร่างเป็นโครงเหล็กสี่เหลี่ยมมีด้ามจับและมีใบเลื่อยหยักติดกับคันเลื่อยให้ตัดชิ้นงานได้สะดวก


7.ชุดไขควง

ความไม่แน่นอนของงานช่างทำให้เราต้องมีเครื่องมือหลากไซส์ติดบ้านไว้ ชุดไขควง คือหนึ่งในเครื่องมือช่างที่มีหัวไขสารพัดขนาด ลักษณะเป็นแท่งโลหะที่มีด้ามจับเอาไว้ขันและคลายสกรู และมีหัวไขควงสำรองหลายขนาดให้เลือกเปลี่ยนตามการใช้งาน


#Thetoolunion.com #บทความ

ดู 12 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page